Bánh Phu Thê Đình Bảng - Từ Sơn - Bắc Ninh là là dòng bánh tươi, không sử dụng hàn the, không chất bảo quản và phẩm mầu độc hại.
- Bánh được làm từ bột nếp lọc với nhân đậu xanh.
- Được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, áp dung quy trình quản lý chất luợng.
Khối lượng :200g
Được dùng làm đồ ăn vặt, quà, cưới hỏi.
Bánh phu thê Đình Bảng – Loại bánh ngon nổi tiếng của vùng quê Quan họ
Ở vùng đất Quan họ, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị những cặp bánh phu thê thơm ngon với mong ước cuộc sống sung túc, hạnh phúc trong năm mới.
Bánh phu thê Đình Bảng. Ảnh: VTV.vn
Nghề làmbánh phu thêĐình Bảng đã tồn tại hàng trăm năm dưới triều đại nhà Lý. Trước đây, người dân thường làm bánh vào dịp Tết Nguyên đán và ngày hội Đền Đô để tế lễ, làm quà biếu.
Ảnh: Báo Quân đội nhân dân.
Ngày nay, nghề làm bánh đang phát triển rất nhanh chóng, người dân làm bánh ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Trong phường Đình Bảng có gần 1.000 hộ sản xuất, kinh doanh bánh mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Nhân bánh. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN.
Theo truyền thuyết, chiếc bánh bắt nguồn từ sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay làm bánh gửi cho chồng. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng thắm thiết đã đặt tên bánh làbánh phu thê.
Trộn nhân bánh. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN.
Nhưng cũng có tích truyền lại câu chuyện kể về vợ chồng người lái buôn, trước lúc người chồng lên đường đi buôn, người vợ làm bánh và gửi gắm tâm tư dù có xa nhau nhưng tấm lòng của người vợ vẫn luôn ngọt ngào như miếng bánh.
Gói bánh. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN.
Cũng có câu chuyện khác cho rằng, một lần hội Đền Đô, vua Lý Thánh Tông cùng vợ là Nguyên phi đến Đền Đô. Có đôi vợ chồng trẻ đã làm món bánh lạ dâng lên vua. Nhà vua ăn thấy ngon nên đã đặt tên bánh là phu thê. Dù ở câu chuyện nào,bánh phu thêcũng tượng trưng cho sự thủy chung.
Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN.
Mỗi gia đình trong phường sẽ có bí quyết làmbánh phu thêriêng để tạo nên hương vị đặc biệt. Để làm nên một chiếc bánh phu thê dẻo, thơm ngon, người làm bánh cần cẩn trọng trong từng công đoạn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của toàn mẻ bánh.
Gạo nếp cái hoa vàng dùng làm bánh.
Bánh phu thê Đình Bảng có sự hòa quyện của lớp vỏ và phần nhân. Vỏ bánh được làm bằng gạo nếp cái hoa vàng. Gạo nếp xay thành bột, cô đặc lại để hơn một tuần mới đem trộn đường trắng, đu đủ xanh nạo sợi và hương liệu như tinh dầu chuối, va ni, hương cốm cùng nước quả dành dành. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh đãi sạch vỏ, đồ chín, giã nhuyễn trộn với đường trắng, nước cốt dừa và dừa nạo.
Quả dành dành tạo màu vàng của bánh.
Do bánh được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau nên người làm bánh thường phải tỉ mỉ trong từng khâu. Sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị xong, người thợ dàn mỏng bột lên khuôn, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân.
Đậu xanh đãi vỏ.
Lá gói bánh là lá dong. Lá rửa sạch, để ráo nước, tước bớt cọng để lá được mềm mại trong khi gói. Lá lót trong phải là lá chuối tây dẻo luộc chín hong khô. Khi gói, người ta còn quết lên lá một lớp mỡ để khi bóc bánh ăn không bị dính. Sau khi gói, bánh được luộc chín, vớt ra buộc từng cặp bằng 1 chiếc lạt hồng.
Đu đủ nạo sợi cũng là một thành phần của nhân bánh.
Chiếc bánh phu thê đạt tiêu chuẩn là khi thưởng thức người ta sẽ thấy được màu vàng trong của bánh, nhìn thấu những sợi đu đủ bên ngoài lớp vỏ. Khi ăn, cảm nhận hương thơm, dẻo từ gạo nếp, dai giòn của đu đủ, béo bùi của đậu xanh, dừa, và vị ngọt của đường…
Hiện chưa có đánh giá nào