Với hơn 30 năm gắn bó, giữ gìn nghề truyền thống của quê hương, chị Đào Thị Liên ở thôn Cầu Gạo, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong đã tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu Bánh đa nem Yên Phụ Đào Liên, cung cấp cho thị trường hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước.
(BNP) - Với hơn 30 năm gắn bó, giữ gìn nghề truyền thống của quê hương, chị Đào Thị Liên ở thôn Cầu Gạo, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong đã tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu Bánh đa nem Yên Phụ Đào Liên, cung cấp cho thị trường hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Công đoạn đóng gói sản phẩm bánh đa nem.
Nghề làm bánh đa nem vốn đã có từ rất lâu đời ở xã Yên Phụ. Để có sản phẩm bánh đa nem chất lượng, uy tín đến với người tiêu dùng, chị Liên sử dụng nguyên liệu sạch, không có chất bảo quản và chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với tiêu chí 3S: Siêu Sạch - Siêu Giòn - Siêu Tiết kiệm. “Quy trình làm bánh đa nem tưởng đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ. Từ khâu chọn gạo, ngâm gạo, xay bột, nhúng bánh, phơi bánh đến cắt bánh… đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, nếu vội vàng trong bất cứ công đoạn nào đều có thể làm hỏng cả một dàn bánh” - Chị Liên chia sẻ.
Bánh đa nem Yên Phụ Đào Liên được kiểm tra trước khi đóng gói thành phẩm.
Bánh đa nem Yên Phụ Đào Liên được sản xuất từ 100% gạo tẻ Khang Dân, vì gạo sẽ cho bánh trắng tự nhiên, có độ dai, dẻo và thơm. Ngoài nguyên liệu chính là gạo, thành phần để sản xuất bánh đa nem còn bao gồm muối và dầu ăn. Sau khi ngâm, xay gạo thành bột sẽ được mang nhúng và đưa qua máy hấp. Bánh sau đó sẽ được mang ra phơi khô để có độ dẻo, dai nhất định. Quá trình phơi bánh phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, bởi nếu trời mưa bánh sẽ bị mốc, còn trời nắng to bánh sẽ bị nứt vỡ.
Công đoạn nhấc bánh ra phơi.
Công đoạn tách bánh ra khỏi phên cũng cần sự cẩn thận, khéo léo để bánh không bị rách, vỡ. Sau đó, bánh được cắt khoanh tròn hoặc hình vuông tùy theo yêu cầu thị trường, rồi đóng thành từng cọc để ra thành phẩm. Sản phẩm sau cùng cung cấp ra thị trường có đầy đủ nhãn mác, mang theo hương vị cổ truyền của vùng miền đến với mọi nơi trên đất nước.
Với chất lượng ổn định, bình quân mỗi tháng, cơ sở Bánh đa nem Yên Phụ Đào Liên sản xuất và bán ra thị trường hàng tấn bánh đa nem các loại. Các sản phẩm đều được cấp chứng nhận quyền bảo hộ nhãn hiệu, có mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc đầy đủ. Những tấm bánh đa nem vừa dẻo, dai lại thơm ngon, không những tạo được uy tín với khách hàng trong nước mà còn được nhiều công ty ký hợp đồng để xuất khẩu sang những thị trường ưa chuộng như: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản...
Quy trình phơi bánh đa nem.
Với mong muốn gìn giữ, phát triển nghề truyền thống của quê hương, chị Liên cho biết: Trước những yêu cầu ngày càng khó tính của thị trường, cơ sở Bánh đa nem Yên Phụ Đào Liên không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa ra nhiều mẫu mã, quy cách để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Hiện nay, cơ sở đang trong quá trình hoàn tất các chứng nhận ISO, FDA để tiến tới trực tiếp tham gia vào thị trường xuất khẩu.
Chị Liên cũng mong muốn, sau khi tham gia chương trình Mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2022 - 2023, sản phẩm bánh đa nem Yên Phụ Đào Liên sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các cấp, đưa ra những định hướng mới cho sản phẩm truyền thống để thương hiệu bánh đa nem của quê hương Yên Phụ ngày càng được lan rộng và được nhiều người biết tới.
Hiện chưa có đánh giá nào