Ocop Bắc Ninh: Kẹo lạc Trang Toàn – Món quà quê hương
(BNP) – Kẹo lạc thường được dùng với chè tươi, chè mạn như một thói quen thi vị của người Bắc. Nước chè phải nóng, phải đặc để người người hàn thuyên chậm rãi, cảm nhận cuộc sống tĩnh tại, đậm chất thiền. Được kết hợp bởi những nguyên liệu mộc mạc, giản dị, Kẹo lạc Trang Toàn (Khu phố Trang Liệt, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn) giòn tan, ngọt mà không gắt, thơm và bùi chính là bí quyết riêng mà không thể lẫn với bất cứ món kẹo nào khác.
Một công đoạn trong quy trình sản xuất kẹo lạc.
Từ nhỏ, ông Vũ Công Toàn, chủ cơ sở kinh doanh Kẹo lạc Trang Toàn đã được bố mẹ dạy cách làm Kẹo lạc. Lớn lên, lập gia đình, ông Toàn gắn bó với nghề làm kẹo lạc đến nay đã được hơn 40 năm. Ông Toàn cho biết: Để làm ra mẻ kẹo ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng để tạo nên sản phẩm chất lượng. Lạc được ông lấy ở vùng Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, với ưu điểm hạt lạc nhỏ, tròn đều, có vị bùi, chắc hạt, khi rang chín có màu vàng đều và thơm. Ngày xưa thời các cụ chưa có đường kính, thường nấu kẹo bằng mật mía, mạch nha óng lên màu mật ong; nay ông Toàn sử dụng đường kính, mạch nha để màu kẹo được trắng, bắt mắt vẫn đảm bảo chất lượng kẹo.
Quy trình nấu kẹo tưởng đơn giản song lại hết sức cầu kỳ, mạch nha trên bếp luôn được khuấy đều tránh vón hòn, cục, sau đó cho lạc, vừng và đường vào nồi và khuấy đều, nhanh đến khi nguyên liệu sền sệt là được. Người nấu phải nhanh tay đổ và dàn đều kẹo trên mặt khay hình chữ nhật với lớp bột mịn chống dính phía dưới; nhân lúc kẹo còn nóng, có thể dùng thanh gỗ lăn dàn đều kẹo lạc ra mặt khay. Cuối cùng, dùng dao và máy cắt kẹo thành từng thanh nhỏ hình chữ nhật. Đợi đến khi những phên kẹo nguội hẳn là có thể thưởng thức những thanh kẹo nhỏ giòn tan, cắn vào nghe rôm rốp vui tai, có vị ngọt thanh từ mạch nha, chút bùi thơm của lạc vừng.
Dù những công đoạn và nguyên vật liệu không quá phức tạp, mỗi mẻ kẹo đều đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ và an toàn thực phẩm khi sử dụng và chế biến nguyên liệu. Kẹo không chứa chất bảo quản nên thời gian sử dụng chỉ trong vòng 90 ngày.
Ngày nay, ở phường Trang Hạ, cũng có nhiều hộ làm kẹo lạc nhưng làm theo phương pháp truyền thống thì rất ít. Hiện mỗi ngày cơ sở sản xuất của ông Toàn làm khoảng trên 20 kg kẹo lạc theo đặt hàng. Kẹo đặc biệt “sốt” vào dịp Lễ, Tết chủ yếu là khách quen trong tỉnh và 1 số tỉnh lân cận như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang… Bên cạnh đó, để đáp ứng, thị hiếu cũng như nhu cầu của người tiêu dùng, ông Toàn còn làm thêm chè lam truyền thống.
Với mong muốn gìn giữ, phát triển nghề truyền thống của gia đình, ông Toàn cho biết: Thời gian tới, gia đình sẽ đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô sản xuất, cũng như nâng cao chất lượng, mẫu mã của sản phẩm để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Đồng thời, ông cũng hy vọng sản phẩm kẹo lạc Trang Toàn được lựa chọn tham gia chương trình OCOP giai đoạn 2019 – 2020 sẽ là bước tiến quan trọng giúp kẹo lạc Trang Toàn nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu, qua đó, mở rộng thị trường, giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận, sử dụng những sản phẩm tốt nhất./.
Quy trình nấu kẹo tưởng đơn giản song lại hết sức cầu kỳ, mạch nha trên bếp luôn được khuấy đều tránh vón hòn, cục, sau đó cho lạc, vừng và đường vào nồi và khuấy đều, nhanh đến khi nguyên liệu sền sệt là được. Người nấu phải nhanh tay đổ và dàn đều kẹo trên mặt khay hình chữ nhật với lớp bột mịn chống dính phía dưới; nhân lúc kẹo còn nóng, có thể dùng thanh gỗ lăn dàn đều kẹo lạc ra mặt khay. Cuối cùng, dùng dao và máy cắt kẹo thành từng thanh nhỏ hình chữ nhật. Đợi đến khi những phên kẹo nguội hẳn là có thể thưởng thức những thanh kẹo nhỏ giòn tan, cắn vào nghe rôm rốp vui tai, có vị ngọt thanh từ mạch nha, chút bùi thơm của lạc vừng.
Dù những công đoạn và nguyên vật liệu không quá phức tạp, mỗi mẻ kẹo đều đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ và an toàn thực phẩm khi sử dụng và chế biến nguyên liệu. Kẹo không chứa chất bảo quản nên thời gian sử dụng chỉ trong vòng 90 ngày.
Ngày nay, ở phường Trang Hạ, cũng có nhiều hộ làm kẹo lạc nhưng làm theo phương pháp truyền thống thì rất ít. Hiện mỗi ngày cơ sở sản xuất của ông Toàn làm khoảng trên 20 kg kẹo lạc theo đặt hàng. Kẹo đặc biệt “sốt” vào dịp Lễ, Tết chủ yếu là khách quen trong tỉnh và 1 số tỉnh lân cận như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang… Bên cạnh đó, để đáp ứng, thị hiếu cũng như nhu cầu của người tiêu dùng, ông Toàn còn làm thêm chè lam truyền thống.
Với mong muốn gìn giữ, phát triển nghề truyền thống của gia đình, ông Toàn cho biết: Thời gian tới, gia đình sẽ đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô sản xuất, cũng như nâng cao chất lượng, mẫu mã của sản phẩm để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Đồng thời, ông cũng hy vọng sản phẩm kẹo lạc Trang Toàn được lựa chọn tham gia chương trình OCOP giai đoạn 2019 – 2020 sẽ là bước tiến quan trọng giúp kẹo lạc Trang Toàn nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu, qua đó, mở rộng thị trường, giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận, sử dụng những sản phẩm tốt nhất./.
Bài viết liên quan
Bắc Ninh: Hơn 24.000 lượt hội viên nông dân vay vốn phát triển kinh tế
Kinh tế | 07/10/2024
Bắc Ninh: Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Dưa gang muối Quế Võ”
Kinh tế | 20/10/2024
Bắc Ninh: Quế Võ với chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm
Kinh tế | 20/10/2024
Bắc Ninh: Phấn đấu hơn 180 ha lúa gieo thẳng ứng dụng công nghệ máy bay không người lái
Bài viết | 24/06/2024
Bắc Ninh: Xây dựng thương hiệu Dưa gang muối Quế Võ
Kinh tế | 20/10/2024
Bắc Ninh: Điểm tin ảnh tuần từ ngày 12 – 18/10
Kinh tế | 20/10/2024
Bắc Ninh: Từ cánh đồng mẫu lớn đến thương hiệu cây khoai tây ở Quế Võ
Kinh tế | 20/10/2024
Bắc Ninh: Phân khai hơn 109,5 tỷ đồng quản lý, bảo trì đường bộ trên địa bàn
Bài viết | 24/06/2024