Nem thính là món ăn dân dã và quen thuộc của người dân miền Bắc. Nem thính chỉ sử dụng các nguyên liệu đơn giản từ tai, bì hoặc thịt heo rồi trộn cùng thính gạo nhưng lại mang đến hương vị khó quên. Nem thính còn được gọi là nem chạo, nem bì lợn là món nhậu ngon rất được cánh đàn ông yêu thích. Nhân ngày rảnh rỗi, bạn hãy học cách làm nem thính ngon để lấy lòng chồng nhé. Nem thính tự làm vừa rẻ vừa ngon, chắc chắn sẽ khiến chồng bạn được nở mày nở mặt khi mời bạn bè về nhậu đấy.
Sản phẩm Nem bì thính Kinh Bắc có nguồn gốc từ Nem Nắm Gia Truyền Họ Phạm tại Lĩnh Mai, Quảng Phú, Lương Tài, Bắc Ninh. Với thành phần chính là bì heo luộc chín hoàn toàn kết hợp với thính gạo Khang Dân, tỏi và lá chanh theo công thức gia truyền lâu đời đem lại hương vị thơm ngon, bùi ngậy, ăn giòn giòn lai rai, cuốn với lá sung chấm tương ớt rất thích hợp làm đồ ăn chơi, nhắm bia trong những ngày trời nóng bức, hoặc đồ ăn vặt cho dân văn phòng.
Thông tin chi tiết
Đặc điểm: Sử dụng tai heo, bì heo hoặc thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng rồi trộn với thính gạo và gia vị ăn kèm với lá sung, nước mắm chua ngọt.
Nguồn gốc: Bắt nguồn từ các tỉnh miền Bắc, trong đó phổ biến nhất là ở Bắc Ninh, Nam Định và Thanh Hóa.
Phân loại: Nem thính từ tai heo, nem thính từ bì heo và nem thính từ thịt ba chỉ.
Thời điểm dùng: Dùng làm món ăn chính trong bữa ăn hoặc món ăn chơi, món nhậu đều được.
Lợi ích: Giàu chất đạm, vitamin và muối khoáng giúp bổ sung năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn nguy cơ loãng xương, tốt cho não bộ,…
Cách làm món nem thính bì lợn tại nhà
Nguyên liệu:
500 gr bì lợn. Tuỳ sức ăn
100 gr thính gạo (Cửa hàng đồ khô có bán loại đóng gói rang sẵn).
Nước mắm, mì chính
Tỏi, ớt, chanh, lá chanh, gừng, sả, lá sung, húng quế, kinh giới, bánh tráng ăn liền.
Cách làm:
Bước 1: Cạo lông miếng bì nếu có, rửa sạch, đem luộc với 1 nhánh gừng nhỏ và 2 củ sả đập dập cho bì thơm phưng phức.
Bước 2: Bì chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho bì giòn sần sật.
Bước 3: Thái bì sợi mỏng, càng mỏng càng ngon.
Bước 4: Trộn gia vị, cho nước mắm, mì chính, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh. Sau đó dùng tay để bóp đều cho ngấm gia vị. Sau khi đã ngấm, cho thính gạo, tuỳ sở thích. Sau đó dùng bóp tiếp. Cho lá chanh thái sợi nhỏ vào trộn đều.
Bước 5: Pha nước chấm gồm: tỏi, ớt, chanh, đường, nước lọc và nước mắm.
Bước 6: Thưởng thức món bì. Có 2 cách ăn. 1 là gói nem thính với lá sung, chấm nước mắm. 2 là gói với các loại rau như rau xà lách, rau húng quế,....kết hợp với tấm bánh tráng gói thịt cuốn.
Cách làm nem thính ngon không quá khó. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn nhậu để cho ông xã lai rai rồi.
Cách làm nước chấm nem chạo bì lợn
Món nem chạo bì lợn chấm với nước mắm gừng ớt sẽ ngon hơn nước mắm tỏi ớt.
Tỏi, gừng, ớt thái nhỏ hoặc đập nát.
Cho nước mắm ra bát, thêm ít nước sôi để nguội .
Vắt chanh, thêm tỏi, ớt gừng vào khuấy đều.
Thêm ít lá chanh cắt nhỏ, nước chấm sẽ thơm và đẹp mắt hơn.
Chú ý pha nước chấm vừa phải không mặn quá nhé, vì khi chấm nem ta sẽ chấm ngập miếng nem, sẽ khiến nem bị mặn.
Những lưu ý khi làm nem chạo bì lợn (heo)
Ngâm bì lợn đã luộc trong chậu nước có cho đá viên để bì lợn được giòn.
Cách làm nem chạo bì lợn này bạn nên lựa bì heo màu hồng, thịt tươi, không quá cứng khi luộc lên mới giòn và ngậy.
Nếu chỉ ăn nem không mà thiếu lá ổi hay lá sung thì dễ bị ngán, mà vị lại không thơm. Các loại lá ăn kèm này thường có vị chát, hơi mát bên cạnh việc làm thực phẩm thì nó còn là dược liệu chữa bệnh nữa đấy.
Riêng mỡ thì ướp cùng chút mắm đường và rượu để ngon hơn. Nếu là cách làm nem chạo thịt lợn thì bạn nên chọn loại thịt chân giò để nem được ngon nhất.
Cách làm thính trộn nem chạo bạn có thể làm tại nhà hoặc mua ngoài chợ, đơn giản nhất chỉ cần đem chút gạo rang vàng rồi xay nhỏ là bạn đã có ngay bột thính, muốn thính thơm hon thì thêm ít đậu xanh và đậu nành.
Mách bạn cách lựa chọn da heo tươi ngon phù hợp với nhiều cách chế biến
Da heo: Chọn da heo thật dày và phẳng, điều này sẽ giúp da heo khi chiên được giòn hơn. Nếu chưa có ý tưởng gì về nguyên liệu này thì bạn có thể nói với người bán hàng để mua phần da bên dưới lớp thịt thăn hoặc thịt nạc vai, đây sẽ là phần da thích hợp nhất cho món ăn của bạn. Nên tránh phần da ở vùng bụng vì đây là nơi có da mỏng, không căng trái với yêu cầu của chúng ta.
Khi chọn mua thịt ba chỉ, các bạn chỉ cần để ý đến ba điều: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng thịt. Một miếng thịt tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thui và khi ấn vào thịt ta thấy mặt thịt khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi.
Lựa chọn da heo ngon cũng cần phải đúng thời điểm. Chúng ta nên đi chợ sớm để chọn mua được da heo tươi, ngon nhất. Đi chợ muộn, nhiều khi da ngon đã được bán hết rồi hay thậm chí là hết da heo không mua được hoặc da heo không được ngon và dễ bị ôi do ảnh hưởng của thời tiết.
Da lợn - Từ thực phẩm đến vị thuốc chữa bệnh
Da lợn là món ăn dân dã, dễ kiếm. Ngoài giá trị dinh dưỡng, da lợn còn là vị thuốc chữa bệnh và làm đẹp… mà ít ai ngờ tới.
Làm đẹp và tăng cường sinh lý
Theo ghi chép, từ thời nhà Đường (Trung Quốc), hầu hết các thành viên trong hoàng thất đều được đầu bếp trong cung lên thực đơn và phục vụ một lượng bì lợn vừa đủ để cung cấp dinh dưỡng và làm đẹp đều đặn. Bì lợn là một món ăn quý như một vị thuốc bổ, đặc biệt có tác dụng bổ âm. Phụ nữ nên ăn thường xuyên món này với số lượng phù hợp có tác dụng giữ ẩm cho làn da, làm cho tóc sáng bóng, giảm lão hóa, làm mờ các vết nhăn nheo trên da.
Bên cạnh đó, bì lợn còn có một tác dụng quan trọng công dụng lớn đến sức khỏe sinh lý, giúp tăng cảm giác ham muốn, cải thiện chất lượng và khả năng tình dục. Các nhà khoa học hiện đại đã phát hiện ra rằng những người ăn một lượng vừa đủ bì lợn thường xuyên có tác dụng chống lão hóa và chống ung thư hiệu quả. Bởi vì bì lợn có chứa một lượng lớn collagen, có thể làm chậm sự lão hóa của các tế bào cơ thể. Đặc biệt là những người bị nhiệt, xuất hiện đau họng, sốt tắc mạch. Bề dày, cấu trúc và chức năng của da lợn tương đối giống da người. Các ngành da liễu và mỹ phẩm đã khai thác ưu điểm này của da lợn để nghiên cứu tìm hiểu tác dụng của tia cực tím trên da và quá trình lên sẹo của vết thương, đắp lên vết bỏng phòng chống nhiễm trùng trong khi chờ cấy ghép.
Chữa bỏng hiệu quả
Khi bị thương, dùng da ếch thường bám chắc vào vết thương, co kéo làm hở vết thương, tạo khoảng trống để vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng thứ phát. Trong khi đó, băng sinh học từ trung bì da lợn còn tươi có tính chất xốp, đàn hồi, có độ thấm, thoát dịch tốt, được chế tạo với độ dày thích hợp, cản trở sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn khiến vết thương không nhiễm trùng và mau lành hơn hẳn.
Trung bì da lợn được làm thành những bản mỏng 0,5 - 0,7mm, mịn, đều. Có thể chế tạo thành băng mắt lưới và băng đục lỗ để đáp ứng yêu cầu điều trị. Chúng được coi như các băng sinh học, được xử lý sạch bằng nước muối sinh lý và kháng sinh, sau đó bảo quản bằng cách ngâm trong dung dịch glyceryl, tủ siêu lạnh sâu - 1500C hoặc nitơ lỏng. Nhờ đó, băng sinh học từ trung bì da lợn gần như được vô trùng, còn tươi, tính chất sinh học của trung bì da lợn được đảm bảo và không gây phản ứng miễn dịch cho người bệnh. Hiện Viện Bỏng đã sử dụng điều trị cho bệnh nhân bỏng bằng màng sinh học từ da ếch, màng rau thai... nhưng không loại nào có ưu thế như trung bì lợn.
Các tác dụng khác với quan điểm cổ truyền
Trị thương hàn nóng sốt, đau trong, bụng đầy tức, người cảm thấy bứt rứt khó chịu: Đu đủ xanh còn non hạt bên trong còn trắng, gọt vỏ bỏ ruột, chẻ làm tư, rửa sạch để ráo. Da heo cạo lông rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Ninh da heo khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nhừ rồi bỏ đu đủ vào nấu tiếp, khi nào thấy hai thứ chín mềm, nêm gia vị vừa ăn. Tuần ăn 3 lần, ăn 3 tuần, khi nào thấy bệnh đỡ thì ngừng ăn.
Trị sưng họng, khô môi: Bì lợn 60g cạo sạch, hơ trên bếp than cho chín phồng, đem nấu thành cao lỏng, thêm bột gạo rang và mật nấu thành cao. Ăn khi đói, mỗi lần 1 thìa, ngày 3-4 lần. Món này tốt cho người bị khô rát da, bong da mặt, mặt nhiều nếp nhăn, đau sưng họng, môi khô họng khát, nóng sốt sau bệnh viêm nhiễm dài ngày, táo bón kiết lỵ.
Trị xuất huyết da, cháu máu chân răng: Bì lợn tươi 300g, đại táo 150g, đường phèn liều lượng thích hợp. Bì lợn làm sạch thái lát dài, thêm nước nấu canh, khi bì lợn đã chín nhừ, cho thêm đại táo (đã tách bỏ hạt), tiếp tục nấu cho chín nhuyễn; cho tiếp đường phèn khuấy đều, để nguội. Chia ăn vào các bữa phụ điểm tâm thường ngày. Món này có tác dụng bổ khí sinh huyết, thích hợp cho người bị xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng...
Ngoài ra, canh bóng bì nấu với nấm hương, thịt nạc, đậu Hà Lan... là món ăn tổng hợp đầy đủ chất dinh dưỡng nên có tính bổ dưỡng cao; rất tốt cho người già suy nhược và sản phụ.
Tận dụng bì heo làm các món ngon cho ngày Tết
Trong những ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng sử dụng rất nhiều thịt heo... Bạn đừng bỏ thừa bì heo mà hãy chịu khó chế biến thành các món ăn hấp dẫn dưới đây nhé!
Làm nem chạo ngon từ bì heo: Nem chạo dai dai, giòn giòn lại thơm mùi thính chấm cùng nước mắm chua ngọt được rất nhiều người yêu thích. Món này để các chàng ngồi nhậu lai rai hoặc cả nhà cùng quây quần thưởng thức thì quá tuyệt.
Bì lợn nấu đông: Là một món không những ngon, lạ miệng, phù hợp với túi tiền mà còn rất đơn giản, dễ làm. Thời tiết se lạnh như thế này mà kết hợp bì lợn nấu đông với rau muống luộc hay dưa chua thì đưa cơm phải biết! Cũng chế biến thêm bì heo chiên giòn xóc muối ớt, bì heo cuộn ngâm chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn ai cũng thích hay bì heo trộn đậu phộng...
TVC giới thiệu Nem99 thương hiệu Nem Bùi Sạch xứ Kinh Bắc
Những lưu ý khi ăn
Lớp mỡ gần da chứa rất nhiều cholesterol, nếu không loại bỏ, tiêu thụ quá nhiều sẽ trở thành thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì. Vì vậy, với người dễ béo, trẻ em, phụ nữ mang thai... tốt nhất không nên ăn nhiều bộ phận này.
Theo các chuyên gia, chất protein có trong da động vật rất khó tiêu, mặc dù chúng không gây độc hại nhưng nếu ăn nhiều, cơ thể chúng ta có thể mắc bệnh tim mạch.
Bì lợn nếu như được làm lông sống thì vẫn còn bám lại chân lông, các chân lông chỉ dài khoảng 2mm nhưng rất cứng, khi ăn vào, chúng có thể cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày, gây nguy cơ tổn thương dạ dày hoặc ruột.
Với tình yêu quê hương tha thiết và mong muốn khao khát được xây dựng thương hiệu nem sạch tại chính quê nhà Bắc Ninh, đưa hương vị miền quê Kinh Bắc đi khắp mọi miền!
Hiện chưa có đánh giá nào