Ruốc nấm là một món ăn rất tốt cho sức khỏe và cũng rất phù hợp để dùng nếu bạn ăn chay vào các ngày cúng rằm hàng tháng. Ruốc nấm chay thường được người ăn chay trường sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn này cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Món ăn có lợi cho sức khỏe. Nếu không ăn chay, bạn vẫn nên xếp vào thực đơn hàng ngày của gia đình để đổi vị. Nhất là khi muốn có món ruốc lạ miệng hơn so với các món ruốc quen thuộc như ruốc cá, hay ruốc bông thịt heo.
Chỉ từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và thân thuộc, sản phẩm “Nem 99” của Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Nem 99 Kinh Bắc tại thôn Lĩnh Mai, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài đã dần khẳng định được thương hiệu và trở thành món ăn ưa thích của nhiều thực khách trong và ngoài tỉnh.
Xuất phát từ cơ sở chuyên kinh doanh nem Bùi Ninh Xá (huyện Thuận Thành) cùng với mong muốn xây dựng thương hiệu nem sạch và đưa hương vị miền quê Kinh Bắc đi khắp mọi miền, anh Phạm Văn Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Nem 99 Kinh Bắc đã nghiên cứu tạo ra sản phẩm “Nem 99” có vị bùi truyền thống được chế biến chín hoàn toàn song vẫn lưu giữ được vị bùi, ngậy ban đầu. Năm 2019, cơ sở được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với hệ thống nhà xưởng khép kín, chuẩn vệ sinh 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng).
Không chỉ sản xuất sản phẩm nem vị bùi truyền thống, Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Nem 99 Kinh Bắc còn phát triển thêm các sản phẩm khác như: Nem vị tỏi sử dụng nguyên liệu tỏi An Thịnh có mùi thơm nồng, cay; nem vị sả ớt; nem bì; đặc biệt gần đây là nem tai Kinh Bắc làm từ tai và bì luộc chín được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy quy trình làm gần giống nhau, nhưng mỗi loại lại có hương vị thơm ngon riêng phù hợp với từng đối tượng, từng sở thích của người tiêu dùng.
Để hướng tới khách hàng thích đồ chay hoặc muốn giảm cân, Công ty còn phát triển thêm sản phẩm Nem Thính chay và Ruốc nấm. Nem thính chay được làm từ nấm kim châm; nấm sau khi được rửa sạch sẽ được mang đi xào với gia vị rồi trộn với thính. Đối với Ruốc nấm từ chân nấm hương được làm kỳ công, phải xé bằng tay rồi ướp gia vị sau đó đem rang khô.
Thông tin sản phẩm
Tên sản phẩm: Ruốc nấm Kinh Bắc
Sản phẩm Ruốc nấm Kinh Bắc được sản xuất 100% từ chân nấm hương.
Đây là sản phẩm hướng tới phân khúc thị trường thực phẩm chay, vừa mang đến khẩu vị mới lạ độc đáo lại bổ sung dinh dưỡng và thanh lọc cơ thể.
Phù hợp giành cho những người ăn cho những người ăn chay
Hướng dẫn sử dụng: Ăn được ngay sau khi chế biến.
Lợi ích của ruốc nấm mang lại cho sức khỏe
Nấm là một loài thực vật có rất nhiều dinh dưỡng. Nấm được chế biến thành rất nhiều món ăn. Trong đó, nấm được chế biến thành ruốc nấm- một thứ thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Vào mùa hè mà có một bát ruốc nấm ăn cùng với cơm thì thật tuyệt vời. Bởi ruốc nấm được mệnh danh là thực phẩm cứu cánh trời nóng. Đối với sức khỏe con người, ruốc nấm được xem như một loại thảo dược chữa được nhiều bệnh. Mà còn cải thiện sức khỏe.
Ruốc nấm rất giàu khoáng chất và vitamin. Đây là loại thực phẩm chay duy nhất có chứa vitamin D
Trong nấm có hàm lượng chất xơ dồi dào. Có tác dụng hạ thấp đường trong máu. Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
Phù hợp với chế độ ăn giảm cân, giữ dáng vì trong nấm rất ít calo
Các chất kali, vitamin C và chất xơ trong nấm rất tốt cho tim và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.
Cải thiện trí nhớ nhờ thực phẩm nấm: Nấm là loại thực phẩm có chứa lượng lớn cholimex. Một thành phần không thể thiếu trong phần lớn các hoạt động của hệ thần kinh. Chất có tác dụng giảm căng cơ, ghi nhớ tốt hơn, điều hòa giấc ngủ
Vì trong nấm chứa ít calo, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh nên phù hợp với người ăn kiêng. Vẫn cung cấp đủ chất cho cơ thể nhưng dáng vẫn thon gọn.
Nấm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chất selenium trong nấm có khả năng kìm hãm sự phát triển các khối u. Đồng thời, kích hoạt các enzym của gan hoạt động tích cực. Hỗ trợ vô hiệu hóa một số nguyên tố gây ung thư.
Cách làm các loại ruốc nấm ngon, đơn giản tại nhà
Nếu bạn đã từng được thưởng thức món ruốc nấm thì chắc chắn sẽ nhớ mãi cái hương vị đặc biệt ấy. Ruốc nấm (hay còn gọi là chà bông nấm) có hương vị thơm ngon, dễ ăn, phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Một chút dai dai, bùi bùi kết hợp với mùi thơm đặc trưng của nấm sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại được.
Cách làm ruốc nấm hương
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300g chân nấm hương
1 lít nước đun sôi
5 thìa cà phê nước tương
2 thìa cà phê muối
Dụng cụ: Chảo chống dính, máy xay đa năng, nồi inox, hộp đựng, thìa...
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước nóng khoảng 20 phút rồi cho vào nồi đun đến khi cạn nước thì vớt nấm ra, để ráo. Lưu ý: Bạn nên vặn nhỏ lửa và đun trong khoảng 20 - 25 phút.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần cứng của chân nấm rồi xé thành sợi.
Bước 3: Sau khi xé nấm xong, bạn cho nấm vào máy xay đa năng, xay nhỏ.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, cho nấm vào chảo, đảo đều tay đến khi ruốc nấm hương có màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 5: Sau khi ruốc nấm hương nguội, bạn cho vào lọ đựng, bảo quản ở nơi thoáng mát rồi thưởng thức thành quả của mình.
Cách làm ruốc nấm chân nấm hương
Đối với ruốc chân nấm, bạn có thể chế biến bằng chân nấm hương tươi hoặc chân nấm hương khô. Cách làm ruốc chân nấm tươi:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300g chân nấm tươi
100g muối
1 thìa canh hạt nêm
1 thìa cà phê nước tương
1 thìa cà phê hạt nêm
100ml dầu ăn
Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, máy xay sinh tố, bát tô…
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân nấm đem rửa sạch, vớt ra, để ráo.
Chuẩn bị một thau nước, thêm khoảng 3 - 4 viên đá vào.
Đặt nồi lên bếp, đổ nấm vào đun sôi, thêm 1 chút muối vào, đun trong khoảng 2 - 3 phút, vớt ra thau nước lạnh, ngâm khoảng 15 - 20 phút cho nấm được giòn.
Sau 15 - 20 phút, bạn vớt nấm ra, để ráo.
Bước 2: Làm ruốc chân nấm tươi
Nấm đem xé nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, đổ chân nấm tươi vào, đảo đều đến khi chà bông chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm cho vừa miệng, tắt bếp, chờ nguội.
Bước 3: Thưởng thức
Sau khi đã hoàn thành xong món ruốc chân nấm tươi, bạn múc vào hộp và bảo quản ở nơi thoáng mát rồi thưởng thức thành quả của mình.
Cách làm ruốc chân nấm khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
200g chân nấm khô
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê nước mắm
1 thìa canh dầu ăn
Dụng cụ: Nồi inox, chảo, dao, bát tô, hộp đựng…
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 2 giờ, vớt ra, dùng dao cắt bỏ phần chân đen.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, thả nấm hương vào trụng qua khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
Bước 3: Xé chân nấm hương thành sợi to rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhỏ, đánh bông lên.
Bước 4: Tiếp theo, bạn đem ướp nấm hương với 2 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp, cho nấm hương vào đảo đến khi ruốc chân nấm hương chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 6: Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm nấm hương trên đây, bạn múc vào hộp, bảo quản ở nơi thoáng mát và thưởng thức thành quả của mình.
Cách làm ruốc nấm kim châm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1kg nấm kim châm
Dầu ăn, nước mắm, muối…
Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, hộp đựng…
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấm kim châm đem cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho mềm, vớt ra, để ráo. Lưu ý: Bạn cần giữ lại phần nước ngâm nấm.
Bước 2: Tiếp theo, bạn xé nấm kim châm thành sợi nhỏ rồi cho vào chảo đảo đến khi chà bông nấm kim châm chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
Bước 3: Sau 5 phút, bạn đổ phần nước ngâm nấm vào chảo nấm, đảo đều đến khi cạn nước thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Sau khi hoàn thành xong các bước làm ruốc nấm kim châm, bạn múc vào hộp đựng, bảo quản nơi khô thoáng và thưởng thức thành quả của mình.
Bước 1: Nấm đông cô đem rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở mềm, vớt ra, để ráo.
Bước 2: Nấm đông cô đem xé thành sợi nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đổ nấm đông cô vào đảo đều đến khi có màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Sau khi hoàn thành xong các bước làm chà bông nấm đông cô, bạn múc vào hộp đựng, bảo quản ở nơi thoáng mát và thưởng thức thành quả của mình.
Cách làm chà bông nấm bào ngư
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300g nấm bào ngư
Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, máy xay sinh tố…
Cách thực hiện:
Bước 1: Nấm rửa sạch, cắt riêng phần chân và mũ nấm, ngâm nước ấm khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo.
Bước 2: Nấm đem tước thành xợi nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đổ nấm vào đảo đều đến khi chà bông nấm bào ngư chuyển sang màu vàng đẹp mắt, nêm nếm sao cho vừa miệng, tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Sau khi hoàn thành xong các bước làm ruốc nấm bào ngư, bạn múc ruốc vào hộp đựng, bảo quản nơi khô thoáng và thưởng thức thành quả của mình.
TVC giới thiệu Nem99 - Thương hiệu Nem Bùi Kinh Bắc
Một số lưu ý và mẹo sử dụng ruốc nấm cho bạn
Nấm hương là một trong những loại nấm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng. Có thể tương đương với hàm lượng dinh dưỡng trong thịt và cá. Trong nấm hương có chứa khoảng 30 loại enzym, các loại axit cần thiết cho cơ thể.
Không những thế, nấm hương còn chứa nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất. Bạn có thể ăn ruốc nấm cùng với xôi, cháo, cơm trắng hoặc bánh mỳ đều rất hợp.
Nếu bạn muốn dùng ruốc nấm để ăn chay thì hãy lưu ý điều này. Không dùng nước mắm trong chế biến ruốc nấm. Bạn có thể thay bằng bột canh hoặc muối. Dầu ăn có tác dụng làm ruốc bóng hơn và không bị khô. Ruốc nấm làm từ nấm hương là một món ăn vô cùng ngon và bổ dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng của ruốc nấm rất cao, phù hợp với tất cả mọi người. trẻ em cũng rất thích ăn món này. Bạn hãy thử làm ruốc nấm với công thức trên cho gia đình thưởng thức nhé.
Ngày hè nóng bức, nếu đã ngấy với thịt thà, dầu mỡ, các chị em hãy thử học cách làm ruốc nấm, làm thêm một món ăn chay ngon, dễ ăn ngày hè nhé!
Hiện chưa có đánh giá nào