Nem là một món ăn chơi được nhiều người ưa chuộng, trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực đất Việt. Về Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua món nem Bùi, một trong những món ăn nức tiếng vùng Kinh Bắc. Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn. Nem Bùi xuất xứ ở làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trải qua thời gian thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ẩm thực ngon rẻ.
Nem Bùi sử dụng trong ngày là ngon nhất, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì được 2-3 ngày, nếu nem được đóng gói trong túi nilông sau đó hút chân không thì để được lâu hơn. So với thu nhập ở vùng nông thôn và so với những nghề khác thì nem Bùi đem lại nguồn lợi khá cao cho người làm nghề. Nhưng để làm ra những chiếc nem Bùi, người làm nghề cũng rất vất vả.
Để làm nem phải lấy nguyên phần hông con lợn. Phần thịt nạc và thịt mỡ để sống, chỉ riêng phần bì là luộc chín rồi thái nhỏ tất cả, nêm gia vị tỏi ớt, bột ngọt trộn đều với thính nóng, sau đó để chín thịt, tiếp đến nắm chặt nem thành quả nhỏ bọc trong lá chuối.
Ngày nào cũng phải dậy từ 2g-3g sáng để lấy thịt từ chợ về, làm liên tục đến khoảng 7g-8g. Làm xong phải đi giao hàng ngay, hiếm thấy gia đình nào làm nem vào buổi trưa và chiều trừ khi khách đặt hàng lấy ngay lúc đó.
Nem99 vị sả ớt là sự kết hợp của vị bùi, ngậy thơm ngon của nem bùi truyền thống từ Thuận Thành, Bắc Ninh với vị sả thơm lừng, và cay cay của ớt trong công nghệ làm nem nắm Họ Phạm tại Lương Tài Bắc Ninh, dưới bàn tay khéo léo của người thợ Kinh Bắc gói thành quả nem đầy đặn, thơm ngon. Đặc biệt, Nem99 vị sả ớt được hấp chín hoàn toàn và sản xuất theo quy trình chuyên nghiệp sạch sẽ, hoàn toàn đảm bảo ATVSTP.
Thông tin sản phẩm
Nem 99 vị sả ớt khối lượng 130 gam
Thành phấn: Thịt lợn (nạc mông, mỡ lưng), bì lợn, thính gạo rang, nước mắm, bột ngọt, tỏi, lá chanh, lá ăn kèm, tương ớt
Bảo quản ở nhiệt độ 5 -10 độ C (ngăn mát tủ lạnh), nem để ngoài được 4 - 6 tiếng
Hạn sử dụng 7 ngày từ kể ngày sản xuất.
Với nguyên liệu chính từ thịt lợn tươi nên sản phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt được làm từ những phần ngon nhất của con heo, với tỉ lệ 50% nạc, 40% mỡ, 10% bì heo tất cả được luộc/ hấp chín trước khi chế biến; nạc từ phần nạc mông, mỡ từ phần mỡ lưng đem lại độ giòn hơi dai chút, ngon và bùi; được trộn với thính gạo Khang Dân và các gia vị khác đem lại hương vị bùi ngậy đậm vị bùi truyền thống xa xưa mà lại có thêm hương thơm đặc trưng của sả, chút cay cay của ớt, đem lại cảm nhận thơm ngon gây thương nhớ cho thực khách.
Nem99 - Vị bùi truyền thống
Bắc Ninh - Kinh Bắc, vùng quê của các liền anh, liền chị quan họ, nơi có con sông Cầu nước chảy lơ thơ, có làng tranh Đông Hồ có chùa Bút Tháp, chùa Dâu nổi tiếng từ ngàn xưa, có những cánh đồng lúa trải rộng mênh mông. Không những thế, xứ Kinh Bắc còn gây thương nhớ cho bao thực khách bởi những món đặc sản nổi tiếng đậm nét ẩm thực miền quê Bắc Bộ như bánh phu thê Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ, bánh tro Đình Tổ… và đặc biệt phải kể đến nem bùi Ninh Xá - Đặc sản trứ danh của miền quê quan họ.
Với tình yêu quê hương tha thiết và mong muốn khao khát được xây dựng thương hiệu NEM SẠCH tại chính quê nhà Bắc Ninh, đưa hương vị miền quê Kinh Bắc đi khắp mọi miền. Năm 2018 thương hiệu NEM99 ra đời, con số 99 là biển số xe Bắc Ninh nên nhắc tới 99 là nhắc tới Bắc Ninh và NEM99 chính là nem của người Bắc Ninh. Các sản phẩm của Nem99 Kinh Bắc chính là sự kết hợp của hương vị truyền thống lâu đời của Nem Nắm Họ Phạm, Lương Tài hòa quyện với hương vị của Nem bùi Ninh Xá, Thuận Thành.
Sản phẩm Nem99 vị bùi truyền thống đã lưu giữ được hương vị bùi, ngậy ban đầu truyền thống nhưng được chế biến chín một cách bài bản chuyên nghiệp. Các sản phẩm khác được cải tiến với sự kết hợp hương vị của nem bùi truyền thống và nem nắm Họ Phạm để đem lại sự đa dạng trong sản phẩm như: Nem99 vị tỏi, nem99 vị sả ớt, nem nấm Kinh Bắc, nem tai Kinh Bắc, ruốc nấm Kinh Bắc… (và tiếp tục đang nghiên cứu các sản phẩm hấp dẫn khác). Mỗi loại lại có hương vị thơm ngon riêng phù hợp với từng đối tượng, từng sở thích của người tiêu dùng mọi vùng miền Tổ Quốc.
Thời gian đầu đi vào hoạt động thương hiệu NEM99 cũng gặp không ít khó khăn: khó khăn về cạnh tranh với các vị nem nổi tiếng lâu đời khác, khó khăn về nguyên liệu, khó khăn kể cả về nguồn nhân lực kỹ thuật. Nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu quê hương luôn dâng trào trong mỗi thành viên, thôi thúc NEM99 luôn phải cố gắng, kiên trì, vững tâm. Với lòng hăng say học hỏi, cải tiến không ngừng, cả trong cải tiến sản xuất thực phẩm sạch và thế mạnh SỐ HÓA trong tiếp thị ngành thực phẩm, NEM99 đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của những khách hàng khó tính nhất tại các thành phố lớn. Tính tới thời điểm hiện tại, NEM99 đã có mặt tại trên 20 đại lý là các cửa hàng thực phẩm sạch tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hạ Long, Bắc Ninh, Bắc Giang… và vẫn đang tiếp tục mở rộng toàn miền Bắc.
Tại công ty NEM99 Kinh Bắc, mọi công đoạn đều được thực hiện một cách nghiêm ngặt, kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, đóng gói và bảo quản. NEM99 là sản phẩm nem chín. Thịt làm nem phải là phần thịt nạc thăn và mỡ gáy được nhập từ công ty Dabaco Bắc Ninh, đơn vị chuyên cung cấp thịt heo siêu nạc hàng đầu cả nước. Thịt heo sau khi nhập về được rửa sạch, “Hấp cách thủy tới chín ”. Đây chính là điểm khác biệt so với phương pháp chế biến nem truyền thống, là yếu tố rất quan trọng tạo nên tính an toàn cho món ăn, tránh nguy cơ bệnh tật mà còn giúp tạo nên hương vị đặc trưng của NEM99 Kinh Bắc.
Thịt heo được hấp chín, làm nguội, thái sợi sau đó được trộn gia vị và thính theo công thức gia truyền. Thính làm nem phải được làm từ gạo Khang Dân, được ngâm, rang và xay theo phương thức truyền thống lâu đời của dòng họ để lại, điểm khác biệt so với các loại thính làm nem khác, rất mịn và bám nem, hương vị thơm lừng mang nét đặc trưng riêng. Nguyên liệu khác như lá chuối, lá sung, tỏi, ớt… đều là nguyên liệu sẵn có của địa phương, được trồng và thu hoạch theo đúng quy trình ATTP. Lá sung ăn kèm phải là loại lá không quá già, không quá non để đem lại vị bùi khi ăn, không bị khô và xơ.
TVC giới thiệu Nem99 Vị Bùi Truyền Thống
Không chỉ sản xuất sản phẩm nem vị bùi truyền thống, Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Nem 99 Kinh Bắc còn phát triển sản phẩm nem vị tỏi sử dụng nguyên liệu tỏi An Thịnh có mùi thơm nồng, cay; nem vị sả ớt; nem bì; đặc biệt gần đây là nem tai Kinh Bắc làm từ tai và bì luộc chín được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy quy trình làm gần giống nhau, nhưng mỗi loại lại có hương vị thơm ngon riêng phù hợp với từng đối tượng, từng sở thích của người tiêu dùng.
Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng kết hợp với vị hơi chát của lá sung là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn.
Hiện chưa có đánh giá nào