Chắc hẳn người Việt Nam chúng ta ai cũng đã quen thuộc với các món nem, tùy từng địa phương, khu vực cũng như lối sống mà có các loại nem khác nhau. Nem là một món ăn chơi được nhiều người ưa chuộng, trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.
Nem Bùi còn được người dân địa phương gọi là nem thính. Thính là tiếng địa phương chỉ gạo rang xay nhuyễn, chăc hẳn chúng ta cũng không còn xa lạ gì với thính nữa phải không? Gạo làm thính được vo kĩ, nâm nước khoảng 3 tiếng đồng hồ sau đó mới vớt và chờ ráo nước, cuối cùng mới đem đi rang. Người dân nơi đây thường dùng cối xay để xay đến khi gạo nhuyễn và mịn là dùng được.
Người ta thường sử dụng thịt thân con lợn để làm nem. Thịt làm nem bắt buộc phải là thịt tươi để đảm bảo chất lượng sản phẩm ngon nhất. Phần nạc và mỡ sau khi lấy để sống, thái bản mỏng như tờ giấy rồi thái dọc theo thớ thịt, hấp cách thủy từ 10 -15 phút, nêm gia vị vừa ăn. Bước cuối cùng là nén chặt nem thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và là chuối. Người làm phải rất vất vả vì đòi hỏi phải cẩn thận và khéo léo trong từng công đoạn, đặc biệt là đoạn nén. Nem phải được nén chặt, vuông vức vừa để giúp sản phẩm đạt chất lượng cao nhất, vừa đẹp mắt.
Nem99 vị tỏi là sự kết hợp của vị bùi, ngậy thơm ngon của nem bùi truyền thống từ Thuận Thành, Bắc Ninh với vị tỏi, lá chanh thơm ngon đặc trưng có trong nem nắm Họ Phạm tại Lương Tài Bắc Ninh, dưới bàn tay khéo léo của người thợ Kinh Bắc gói thành quả nem đầy đặn, thơm ngon. Đặc biệt, Nem99 vị tỏi được hấp chín hoàn toàn và sản xuất theo quy trình chuyên nghiệp sạch sẽ, hoàn toàn đảm bảo ATVSTP.
Thông tin sản phẩm
Nem vị tỏi khối lượng 130 gam
Thành phấn: Thịt lợn (nạc mông, mỡ lưng), bì lợn, thính gạo rang, nước mắm, bột ngọt, tỏi, lá chanh, lá ăn kèm, tương ớt
Bảo quản ở nhiệt độ 5 -10 độ C (ngăn mát tủ lạnh), nem để ngoài được 4 - 6 tiếng
Hạn sử dụng 7 ngày từ kể ngày sản xuất.
Nem99 vị tỏi là sự hoà quyện của nem bùi truyền thống với hương vị của tỏi và lá chanh
Nem được chế biến chín, theo mô hình khép kín chuyên nghiệp hoàn toàn đảm bảo ATVSTP!.
Với nguyên liệu chính từ thịt lợn tươi nên sản phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt được làm từ những phần ngon nhất của con heo, với tỉ lệ 50% nạc, 40% mỡ, 10% bì heo tất cả được luộc/ hấp chín trước khi chế biến; nạc từ phần nạc mông, mỡ từ phần mỡ lưng đem lại độ giòn hơi dai chút, ngon và bùi; được trộn với thính gạo Khang Dân và các gia vị khác đem lại hương vị bùi ngậy đậm vị bùi truyền thống xa xưa mà lại có thêm hương thơm đặc trưng của tỏi và lá chanh , đem lại cảm nhận thơm ngon gây thương nhớ cho thực khách.
Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn. Trải qua thời gian thăng trầm, vài năm trở lại đây nem bùi ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ẩm thực ngon rẻ.
Cách làm Nem Bùi nức tiếng vùng Kinh Bắc
Nguyên liệu chế biến món Nem Bùi Bắc Ninh
Thịt thân con lợn
Các loại gia vị (muối, tiêu, đường, bột ngọt…)
Các loại lá (lá sung, lá chuối, lá đinh lăng…)
Thính.
Cách chế biến món Nem Bùi Bắc Ninh
Bước 1: Để làm món nem bùi ngon bạn phải chọn thịt tươi, ngon nhất. Phần nạc và mỡ sau khi lấy để sống, thái bản mỏng như tờ giấy rồi thái dọc theo thớ thịt. Sau đó đem hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút rồi nêm gia vị cho vừa vặn.
Bước 2: Gạo làm nem phải được vo và ngâm kỹ trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó vớt ra rổ chờ cho ráo nước rồi đem đi rang. Gạo sau khi rang phải đảm bảo độ tươi xốp cũng như độ vàng đều của hạt. Khâu tiếp theo là xay gạo. Người vùng này thường dùng cối để xay, xay đến khi gạo nhuyễn và mịn là dùng được.
Bước 3: Nén chặt nem thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. Người làm nghề rất vất vả vì để hoàn thiện món này đòi hỏi phải cẩn thận trọng trong từng công đoạn.
Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Bạn sẽ cảm nhận được vị chát của lá sung, vị ngọt của thịt và mùi thơm lừng của thính. Là một món ăn ít kén người nên bạn có thể ăn nem bùi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Dù là một món ăn chơi chứ không phải ăn no, nhưng vào buổi trưa, với thời tiết hanh nắng thì chiếc nem bùi cùng ly bia mát lạnh là lựa chọn lý tưởng.
Ngon lạ "Nem99"
Để làm được Nem Bùi đầu tiên phải chọn được thịt lợn tươi, mới mổ, ngon nhất là thịt mông bởi loại thịt này có độ ngọt và thịt dai. Sau đó, thái bản mỏng như tờ giấy rồi thái nhỏ thành những sợi bằng sợi bún. Tiếp theo, thịt được nêm gia vị vừa vặn và đem thịt hấp cách thủy khoảng 15 phút. Gạo để làm thính là loại gạo khang dân, khi rang gạo phải đều tay, nhỏ lửa thì thính mới thơm và dậy mùi. Cuối cùng, thính và thịt hấp được trộn đều với nhau rồi nắm chặt thành những quả nem rồi bọc lá chuối bên ngoài. Tùy theo khẩu vị mỗi người, nem có thể được cuốn bằng lá sung tẻ, ăn kèm lá đinh lăng non chấm với tương ớt hoặc nước mắm pha với tỏi, ớt, đường…
Nem Bùi sau khi sản xuất ra có thể để được từ 2 - 4 ngày, còn nếu đóng túi hút chân không thì để được đến 2 tuần. Chúng ta có thể ăn nem Bùi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng vào buổi trưa hoặc buổi chiều sau mỗi ngày làm việc vất vả, cộng thêm thời tiết nắng nóng thì quả nem Bùi cùng ly bia mát lạnh sẽ là lựa chọn lý tưởng của khách hàng, đặc biệt là cánh đàn ông.
Sản phẩm này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu cho bản thân mà còn khẳng định được khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của chàng thanh niên Phạm Văn Tiến.
Chia sẻ về tên gọi "Nem 99 Kinh Bắc", anh Tiến cho biết, với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng nghề làm nem truyền thống nên anh quyết định đặt tên thương hiệu nem của mình là "Nem 99 Kinh Bắc".
Theo anh Tiến, sản phẩm "Nem 99 Kinh Bắc" là sự kết hợp giữa hương vị nem nắm truyền thống của gia đình với nem Bùi Ninh Xá.
Để làm nên một quả nem chất lượng, có vị thơm của thính, vị béo, ngọt của thịt, vị chát, bùi của lá sung, người làm nem phải tỉ mỉ trong từng công đoạn nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cả mẻ nem.
Bởi Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với những làn điệu dân ca quan họ mà còn được biết đến với nét ẩm thực dân dã, phong phú; trong đó, có món "Nem 99 Kinh Bắc".
Nem Bùi đặc sản Bắc Ninh sử dụng trong ngày là ngon nhất, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì được 2-3 ngày, nếu nem được đóng gói trong túi nilông sau đó hút chân không thì để được lâu hơn. So với thu nhập ở vùng nông thôn và so với những nghề khác thì nem Bùi đem lại nguồn lợi khá cao cho người làm nghề. Nhưng để làm ra những chiếc nem Bùi, người làm nghề cũng rất vất vả.
Để làm nem phải lấy nguyên phần hông con lợn. Phần thịt nạc và thịt mỡ để sống, chỉ riêng phần bì là luộc chín rồi thái nhỏ tất cả, nêm gia vị tỏi ớt, bột ngọt trộn đều với thính nóng, sau đó để chín thịt, tiếp đến nắm chặt nem thành quả nhỏ bọc trong lá chuối.
Dường như nem Bùi đã làm tôn thêm nét đẹp, sự phong phú trong ẩm thực của người Kinh Bắc nói chung và người làng Bùi Xá nói riêng. Vị bùi bùi của lá sung, béo béo của thịt, mùi thơm lừng của thính là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn. Đó không chỉ là những món ăn, mà còn là những nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa lâu đời ở đây.
Điểm nổi bật của NEM99 so với các cơ sở sản xuất nem truyền thống khác là mô hình sản xuất sạch sẽ, hiện đại, chuyên nghiệp. Nem99 cũng chính là cơ sở sản xuất nem đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh được cấp giấy chứng nhận ATTP. Với nhà xưởng khép kín được thiết kế cửa ngăn côn trùng, các dụng cụ và bàn chế biến đều làm từ inox sáng bóng, vệ sinh sạch sẽ sau mỗi ca làm việc. Công nhân được đào tạo kiến thức về ATTP, về chuẩn vệ sinh 5S của Nhật. 100% công nhân khi thao tác chế biến phải mặc đồng phục bảo hộ, đeo tạp dề, đội mũ kín tóc và đeo găng tay 1 lần. Mọi thứ được sắp xếp quy củ, chuyên nghiệp từ đầu vào tới đầu ra nhằm đem lại sản phẩm chất lượng tốt nhất, đẹp mắt nhất và an toàn sạch sẽ nhất tới tay người tiêu dùng.
TVC giới thiệu Nem Bùi Sạch xứ Kinh Bắc
Tùy khẩu vị thực khách mà nem Bùi có thể cuốn với lá sung hoặc lá đinh lăng, chấm tương ớt hoặc nước mắm dấm tỏi ớt. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của thính hòa quyện hài hòa với vị ngọt của thịt, thêm chút bùi bùi, chát chát của lá sung, tất cả tạo nên một sự kích thích vị giác, sự hào hứng khi thưởng thức món nem này.
Là một món ăn chơi, không kén người ăn nên bạn có thể ăn nem Bùi vào bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày, nhưng có lẽ tuyệt vời hơn cả vẫn là cánh đàn ông sử dụng kèm với bia, đảm bảo đánh tan cái mệt mỏi của một ngày làm việc.
Hiện chưa có đánh giá nào